Ý kiến chuyên gia
  • Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
    ImmuneGamma® có chứa các Muramyl Peptide, khi đưa vào cơ thể có tác dụng kích thích hệ miễn dịch toàn thân, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi (vi ...
Đăng ký
Nhận thông tin sức khỏe và khuyến mại sản phẩm
Tầm quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột và vách tế bào ly giải của chúng với sức khỏe con người

Hàng nghìn năm trước, những nông dân ở Mesopotamia đã nhận thấy sữa để trong túi da dê trở nên chua ở nhiệt độ nóng và cho ra một đồ uống ngon, sệt sệt, gọi là sữa chua. Tới năm 1905,  một người Bulgari có tên Stamen Grigorov phát hiện ra một trong những sinh vật lên men ở trong sữa chua là Lactobacillus bulgaricus. Sau đó. sản phẩm này đã được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nước về đặc tính tăng cường sức khỏe.

 

Tại thời điểm đó, những nông dân và nhà khoa học Bulgari kia chưa hình dung ra đến một ngày công nghệ giải trình tự sẽ cho phép chúng ta phân tích về trình tự gen của hàng tỷ vi khuẩn đường ruột, cũng như phân tích sự chuyển hóa phong phú các chất do lợi khuẩn sản xuất để chỉ dẫn hệ thống miễn dịch.

 

Một phát hiện còn gây ngạc nhiên hơn là không chỉ các vi khuẩn sống mới giúp ích con người – mà chính các phân tử ly giải của vách tế bào vi khuẩn cũng gửi những thông tin quan trọng tới hệ miễn dịch của chúng ta. Khi vi khuẩn bị phân giải, chúng dường như tác động nhanh hơn và có thể ổn định bền vững mà không yêu cầu về thức ăn hay kiểm soát nhiệt độ như những vi khuẩn sống.

Ở đây, chúng ta sẽ xem những nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng mới nhất về vi khuẩn đường ruột, cả dạng sống và đã bị ly giải:

 

Sự ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột lên cơ thể chúng ta khá phức tạp, và đôi khi vi khuẩn “chết” cũng có tác động rất mạnh. Dù là sống hay chết thì thành vách tế bào vi khuẩn vẫn chứa các phân tử  kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta. Chúng làm như là có sự xâm nhiễm nguy hiểm và cơ thể con người sẽ sinh ra các cytokine, interleukin, TNF- alpha, superoxide, peroxide và nhiều chất khác để phòng vệ.

 

Các loại vi khuẩn khác nhau có thành phần vách tế bào đặc trưng để gửi những tín hiệu này. Vi khuẩn Gram âm ( như Klebsiella pneumonia) gây viêm thông qua thành phần lipopolysaccharide (LPS) trên vách tế bào. Ngược lại, vi khuẩn Gram dương có vách ngoài dày (như Staphylococcus aureus và vi khuẩn Streptococci ăn thịt) được tạo ra từ peptidoglycan.

 

Theo nhà hóa sinh Michael Pabst, đại học Tennessee: “Peptidoglycan tạo ra một chiếc rổ lớn giữ lớp màng của vi khuẩn và thành phần bên trong chống lại áp lực thẩm thấu. Khi vi khuẩn bị ly giải, chiếc rổ bị phá vỡ. Chúng giải phóng các muramyl peptide và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muramyl peptide gây sốt, buồn ngủ và triệu chứng giống cảm cúm. Khi có mặt các muramyl peptide, hệ miễn dịch phản ứng bằng cách hoạt hóa nhanh chóng để chống lại sự xâm nhiễm. Đáp ứng này là không đặc hiệu. Ở chuột, các muramyl peptide chống lại sự xâm nhiễm chết người gây ra bởi vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng. Ông Pabst đưa ra ý kiến rằng “Các muramyl peptide có thể rất quan trọng cho việc hoạt động chính xác của hệ miễn dịch và chúng tác động như các vitamin cho hệ miễn dịch”.

 

Một nghiên cứu gần đây từ Argentina cũng thấy rằng loài Lactobacillus casei, probiotic phổ biến trong các sản phẩm bơ sữa lên men, còn sống hoặc bị ly giải gây kích thích các tế bào miễn dịch. “Vi khuẩn nguyên vẹn hoặc các mảnh vỡ của nó tiếp xúc với tế bào miễn dịch ở ruột…giúp tăng cường củng cố hàng rào miễn dịch không đặc hiệu và điều hòa đáp ứng miễn dịch bẩm sinh, đảm bảo cân bằng đường ruột”.

 

Các nghiên cứu từ đầu và giữa thập niên 1990 thấy rằng vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus ly giải làm tăng sự kháng khuẩn ở chuột. Khi chuột được dùng vi khuẩn ly giải, số chuột bị chết do nhiễm vi khuẩn Klebsiella pneumonia hoặc Listeria monocytogenes ít hơn . Ly giải của Escherila coli làm giảm chứng viêm ruột kết ở chuột. Sản phẩm ly giải hoặc bị giết chết bằng nhiệt của  Propionibacterium acnes chứa một phức hợp đường mà làm tăng rõ rệt tế bào giết tự nhiên và các tế bào miễn dịch khác trên chuột.

 

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng cả tế bào nguyên vẹn và các mảnh thành tế bào của Lactobacillus có khả năng ngăn các mầm bệnh bám vào đường tiết niệu của phụ nữ. Các vi khuẩn Lactobacillus casei bị giết bằng nhiệt đã bảo vệ chuột khỏi nhiễm Cytomegalovirus, bằng việc tăng hoạt động của tế bào giết tự nhiên. Sản phẩm ly giải của Bifidobacterium longum thậm chí còn có khả năng làm dịu làn da nhạy cảm, giảm giãn mạch, sưng tấy, quá trình thoát  hạt tế bào mast và TNF- alpha.

 

Lactobacillus rhamnosus là một trong những probiotic được nghiên cứu nhiều nhất. Nó có một lịch sử nghiên cứu rất lâu dài ở Châu Âu chứng minh tiềm năng của vách tế bào chính nó trong sự hoạt hóa hệ miễn dịch. Vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm ly giải thành tế bào L.rhamnosus chứa các phân tử đường và protein đã điều hòa đáp ứng miễn dịch. Vào năm 1980, nghiên cứu sâu hơn đã xác nhận rằng cả tế bào nguyên vẹn và thành tế bào của Lactobacillus rhamnosus đều làm tăng sức mạnh hệ miễn dịch.

 

Cuối thập kỷ 90, các nhà khoa học Mỹ bắt đầu tiếp cận với ý tưởng này và đi sâu vào việc hoàn thiện công nghệ ly giải tế bào và chiết tách, cho ra đời nhiều sản phẩm mang công dụng hỗ trợ điều biến miễn dịch khác nhau. Trong đó, ImmuneGamma® là chế phẩm được chiết xuất từ chủng vi khuẩn thuần chủng Lactobacillus fermentum, với công nghệ tách chiết bằng hỗn hợp Enzymes đặc biệt để phân tách tế bào vi khuẩn L.fermentum thành hàng trăm ngàn mảnh nhỏ .

 

Vào năm 2010, ImmuneGamma® đã được chuyển giao về Việt Nam và được sản xuất tại Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế IMC theo hợp đồng chuyển giao độc quyền công nghệ từ Viện nghiên cứu công nghệ sinh học BRI Hoa Kỳ (Biotech Research Institute). Đến nay, ImmuneGamma®  đã được ứng dụng và sản xuất thành công trong một số sản phẩm phẩm như Tràng Phục Linh, BigBB, Nữ Vương, Maxxhair, Niệu Bảo mang lại một cách thức điều trị hoàn toàn mới và an toàn cho người sử dụng.

 

Đọc tiếp:

  1. Cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa
  2. Ứng dụng mới từ Probiotics