Ý kiến chuyên gia
  • Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
    ImmuneGamma® có chứa các Muramyl Peptide, khi đưa vào cơ thể có tác dụng kích thích hệ miễn dịch toàn thân, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi (vi ...
Đăng ký
Nhận thông tin sức khỏe và khuyến mại sản phẩm
Vi khuẩn Lactobacillus:

Lactobacillus là một loại vi khuẩn gồm nhiều chủng khác nhau. Chúng là những vi khuẩn “bạn bè” sống bình thường trong hệ tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục mà không gây ra bệnh tật. Lactobacillus cũng có trong một số thực phẩm lên men như sữa chua và một số thực phẩm bổ sung.

 

Lactobacillus được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa tiêu chảy, bao gồm tiêu chảy do nhiễm vi rút rota ở trẻ em và tiêu chảy ở khách du lịch. Nó cũng được sử dụng để điều trị và phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

 

Một số người sử dụng lactobacillus cho các vấn đề về tiêu hóa như: hội chứng ruột kích thích, đau bụng ở trẻ nhỏ, viêm ruột kết và bệnh viêm ruột hoại tử nghiêm trọng ở trẻ sinh non. Lactobacillus cũng được sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn Helicobacter pylory, chủng vi khuẩn mà có thể gây viêm loét dạ dày, và nhiều loại nhiễm trùng khác bao gồm nhiễm trùng đường niệu, nấm âm đạo, giúp phòng ngừa cảm thường ở người trưởng thành và nhiễm trùng hô hấp cho trẻ em ở các trung tâm nuôi dạy. Nó cũng được sử dụng thử nghiệm trong việc phòng ngừa các nhiễm khuẩn nghiêm trọng ở người sử dụng máy hô hấp nhân tạo.

 

Lactobacillus được sử dụng cho các triệu chứng da như rộp da, loét họng, chàm và mụn. Nó cũng được sử dụng cho trường hợp cao cholesterol, dung nạp lactose, bệnh lyme và tăng cường hệ miễn dịch.

 

Phụ nữ đôi khi sử dụng lactobacillus điều trị nhiễm trùng đường niệu và sinh dục.

 

Có nhiều lo lắng về chất lượng của các sản phẩm chứa lactobacillus. Một số sản phẩm dán nhãn chứa lactobacillus acidophilus nhưng thực sự không có hoặc có chủng lactobacillus khác như lactobacillus bulgaricus. Một số còn bị nhiễm cả các vi khuẩn không thân thiện với con người.

Lactobacillus
Loài Lactobacillus bulgarius

 

Hiệu quả của lactobacillus như thế nào?

 

 

Dữ liệu toàn diện về các thuốc tự nhiên đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học theo thang tỉ lệ từ hiệu quả đến không hiệu quả và không đủ bằng chứng đánh giá.

 

Đánh giá về lactobcillus:

 

*Có thể có hiệu quả:

 

Tiêu chảy ở trẻ em gây ra bởi vi rút (như vi rút rota). Trẻ bị tiêu chảy do rota vi rút được điều trị bằng lactobacillus dường như khỏi tiêu chảy sớm hơn nữa ngày so với trẻ không sử dụng lactobacillus. Liều lớn hơn của lactobacillus hiệu quả hơn so với nhiều nhỏ. Nên sử dụng ít nhất 10^9 CFU trong suốt 48 giờ đầu.

 

*Có lẽ có hiệu quả:

 

-Phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh ở trẻ. Trẻ sử dụng lactobacillus cùng với kháng sinh dường như giảm được tiêu chảy mà một số trẻ đôi khi mắc nếu dùng một mình kháng sinh.

 

-Phòng ngừa tiêu chảy ở bệnh viện: Uống đồ uống đặc biệt chứa lactobacillus casei, lactobacillus bulgaricus và streptococcus thermophilus hai lần trong ngày trong suốt thời gian dùng kháng sinh và trong 1 tuần sau khi đã giảm đáng kể nguy cơ tiêu chảy.

 

-Phòng ngừa tiêu chảy khi du lịch: Tiêu chảy ở khách du lịch gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng mà khách du lịch chưa tiếp xúc trước đó. Uống chủng vi khuẩn lactobacillus rhamnosus, lactobacillus GG dường như giúp phòng ngừa tiêu chảy ở khách du lịch. Hiệu quả của lactobacillus GG có thể thay đổi nhiều phụ thuộc vào địa điểm du lịch do sự khác nhau về vi khuẩn ở các địa điểm.

 

-Phòng tiêu chảy do điều trị ung thư (Hóa trị liệu). Thuốc hóa trị liệu 5-fluorouracil có thể gây ra tiêu chảy nặng và các tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa khác. Có một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân bị ung thư kết tràng hoặc trực tràng ít bị tiêu chảy nghiêm trọng hơn, ít rối loạn dạ dày, thời gian chăm sóc ở bệnh viện ngắn hơn, và cần liều hóa trị liệu ít hơn khi uống chủng lactobacillus rhamnosus, lactobacillus GG.

 

-Đau bụng ở trẻ: Uống sản phẩm chứa chủng lactobacillus reuteri 10^8 CFUs ngày 1 lần trong 21-28 ngày làm giảm thời gian khóc ở trẻ sơ sinh. Uống sản phẩm lactobacillus reuteri dường như hiệu quả hơn là sử dụng thuốc simethicone.

 

-Nhiễm trùng phổi: Trẻ từ 1-6 tuổi ở các nhà trẻ dường như ít bị nhiễm trùng phổi nghiêm trọng khi uống sữa chứa lactobacillus GG hoặc một sản phẩm kết hợp chứa cả lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium.

 

-Điều trị viêm loét ruột kết: Một số nghiên cứu cho rằng uống sản phẩm kết hợp chứa lactobacillus, bifidobacteria và streptococcus có lẽ cải thiện các triệu chứng. Uống lactobacillus dường như cũng giúp điều trị viêm ruột mạn tính, một biến chứng do phẫu thuật trị viêm loét ruột kết. Điều trị duy trì tiếp tục trong 1 năm với các sản phẩm chứa lactobacillus, bifidobacterium và streptococcus dường như giúp ích cho hầu hết bệnh nhân.

 

-Điều trị hội chứng ruột kích thích: Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số chủng cụ thể lactobacillus có thể cải thiện các triệu chứng kích thích như sình ruột và đau dạ dày.

 

-Điều trị nhiễm khuẩn âm đạo. Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra một số loài lactobacillus có lẽ giúp điều trị nhiễm khuẩn âm đạo khi đưa vào trong âm đạo. Các nhà nghiên cứu tìm ra viên thuốc đạn chứa lactobacillus acidophilus và các viên đặt âm đạo khác có thể hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng viên nang đặt âm đạo chứa lactobacillus gasseri và lactobacillus rhamnosus dường như kéo dài thời gian giữa các lần nhiễm khuẩn.

 

-Điều trị và phòng ngừa bệnh eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ em dị ứng sữa bò. Chế phẩm đông khô kết hợp giữa lactobacillus rhamnosus và lactobacillus reuteri dường như giảm triệu chứng eczema ở trẻ từ 1-13 tuổi.

 

-Hỗ trợ các thuốc kê đơn tiêu diệt Helicobacter pylori, vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.

 

-Điều trị tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn clostridium difficile

 

Có thể không hiệu quả trong:

 

-Nhiễm nấm âm đạo sau khi uống kháng sinh. Có bằng chứng rằng uống lactobacillus hoặc ăn sữa chua giàu lactobacillus không giúp phòng ngừa nhiễm nấm âm đạo sau uống kháng sinh. Tuy nhiên, phụ nữ nhiễm nấm sử dụng viên thuốc đạn đặt âm đạo chứa 1 tỷ lactobacillus GG sống hai lần 1 ngày trong 7 ngày kết hợp với trị liệu thông thường giúp các triệu chứng của họ cải thiện.

-Bệnh Crohn

-Dung nạp lactose

-Giảm triệu chứng của việc có quá nhiều vi khuẩn trong ruột.

 

Thiếu bằng chứng đánh giá:

 

-Nhiễm khuẩn đường niệu. Có một số bằng chứng ban đầu rằng sử dụng một số chủng lactobacillus có thể giúp ích cho phòng nhiễm khuẩn đường niệu, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra như vậy.

-Các vấn đề tiêu hóa nói chung

-Hoại tử ruột ở trẻ sinh non

-Cao cholesterol

-Nhạy cảm với sữa (Dung nạp lactose)

-Bệnh lyme

-Sốt vỉ

-Viêm loét họng

-Mụn

-Ung thư

-Tăng cường miễn dịch

-Cảm lạnh

-Phòng nhiễm khuẩn ở người sử dụng máy hô hấp nhân tạo

-Các tình trạng khác

Cần thêm các bằng chứng để đánh giá tác dụng của lactobacillus trên các bệnh này.

 

Lactobacillus hiệu quả như thế nào?

 

Rất nhiều vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong cơ thể một các bình thường. Các vi khuẩn “bạn bè” như lactobacillus có thể giúp chúng ta chia nhỏ thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, chống lại các vi sinh vật gây hại có thể gây bệnh như bênh tiêu chảy.

 

Vấn đề an toàn:

 

Lactobacillus gần như an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các tác dụng không mong muốn luôn luôn nhẹ và hầu hết thường bao gồm ợ hơi, sình hơi. Lactobacillus cũng gần như an toàn cho phụ nữ khi sử dụng đặt âm đạo.

 

Các cảnh báo và dự phòng:

 

-Phụ nữ mang thai và cho con bú: Sử dụng lactobacillus trong thời gian mang thai và cho con bú có thể an toàn. Lactobacillus GG được sử dụng an toàn ở phụ nữ mang thay và cho con bú. Nhưng một số chủng lactobacillus khác không được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai và cho con bú, vì vậy chưa xác định được tính an toàn của chúng.

 

Làm suy yếu hệ miễn dịch: Một số lo lắng rằng lactobacillus từ thực phẩm chức năng chứa các vi khuẩn sống có thể phát triển quá mạnh ở những người suy yếu hệ miễn dịch. Điều này bao gồm cả người nhiễm HIV hay người uống thuốc phòng thải loại cơ quan cấy ghép. Lactobacillus có thể gây bệnh (rất hiếm) ở người có hệ miễn dịch yếu. Về góc độ an toàn, nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi uống lactobacillus.

 

Hội chứng ruột ngắn: Nếu bạn có tình trạng này, hãy  nói với bác sĩ trước khi dùng lactobacillus.

 

Có xảy ra tương tác thuốc không?

Thận trọng:

 

Thuốc kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng để giảm vi khuẩn gây hại trong cơ thể. Kháng sinh cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn có lợi. Lactobacillus là một loại vi khuẩn có lợi. Uống kháng sinh cùng với lactobacillus có thể làm giảm hiệu quả của lactobacillus. Để tránh tương tác, chỉ uống lactobacillus trước hoặc sau khi uống kháng sinh ít nhất là 2h.

Các thuốc làm giảm miễn dịch (Thuốc ức chế miễn dịch)

Lactobacillus chứa các vi khuẩn sống và nấm. Hệ miễn dịch luôn kiểm soát vi khuẩn và nấm trong cơ thể để phòng ngừa nhiễm trùng. Các thuốc làm giảm miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn và nấm. Uống lactobacillus cùng với thuốc làm suy giảm miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Một số thuốc mà làm suy giảm miễn dịch bao gồm: azathioprine (Imuran), basiliximab (Simulect), cyclosporine (Neoral, Sandimmune), daclizumab (Zenapax), muromonab-CD3 (OKT3, Orthoclone OKT3), mycophenolate (CellCept), tacrolimus (FK506, Prograf), sirolimus (Rapamune), prednisone (Deltasone, Orasone), corticosteroids (glucocorticoids)...

 

Có bất kì tương tác nào với thảo dược và thực phẩm bổ sung?

Không có tương tác nào với thảo dược và thực phẩm bổ sung được biết tới.

 

Có bất kỳ tương tác nào với thức ăn?

Không có bất kì tương tác nào với thức ăn được biết tới

 

Liều sử dụng như thế nào?

Sức mạnh của các sản phẩm chứa lactobacillus luôn được đánh giá qua số lượng vi sinh vật sống trong viên uống. Liều điển hình từ 1-10^10 CFU uống hàng ngày 3-4 lần.

 

Các liều sau đây đã được nghiên cứu:

 

Đường uống:

 

-Trẻ tiêu chảy do rota vi rút: 5-10 tỷ vi khuẩn sống lactobacillus GG trong dung dịch bù cho lượng nước bị mất.

 

-Điều trị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị tiêu chảy:

          *10-100 tỷ vi khuẩn sống lactobacillus reuteri hàng ngày và dùng tới 5 ngày. Liều thấp hơn có thể sẽ không hiệu quả.

          *Cũng như vậy, kết hợp lactobacillus rhamnosus và lactobacillus reuteri, 10 tỷ vi khuẩn sống mỗi chủng, dùng hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

 

-Phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến sử dụng kháng sinh ở trẻ. Chủng lactobacillus rhamnosus, lactobacillus GG chứa 20 tỷ vi khuẩn sống được sử dụng hàng ngày trong suốt thời gian điều trị kháng sinh. Đồ uống đặc biệt chứa Lactobacillus casei, Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophillus 97 ml cũng được sử dụng 2 lần trong ngày.

 

-Phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1-36 tháng:

           *6 tỷ vi khuẩn sống Lactobacillus GG sử dụng 2 lần trong ngày.

           *Sản phẩm sữa lên men chứ chủng Lactobacillus casei DN-114 001 ở các mức 100g, 125g, 250g cũng được sử dụng hàng ngày.

 

-Phòng ngừa và làm giảm thời gian tiêu chảy ở trẻ sơ sinh trong năm đầu đời ở vùng nông thôn của các nước đang phát triển: 100 triệu bào tử lactobacillus sống sử dụng hàng ngày trong vòng một năm.

 

-Phòng ngừa nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ trong các nhà trẻ: 260ml sữa với 5-10^6 CFU lactobacillus GG trên ml. Sản phẩm sữa chứa 5.10^10 CFU của lactobacillus acidophilus và bifidobacterium trong 120 ml sữa 2 lần 1 ngày cũng được sử dụng. Sản phẩm sữa chứa 5.10^10 CFU lactobacillus trong 120ml dùng 2 lần 1 ngày cũng được sử dụng.

 

-Điều trị tiêu chảy tái phát gây ra bởi Clostridium difficile: 1,25*10^9 vi khuẩn sống Lactobacillus GG chia thành 2 liều, uống trong 2 tuần.

 

-Viêm loét ruột kết: Sản phẩm kết hợp chứa vi khuẩn sống đông khô bao gồm lactobacillus, bifidobacteria và streptococcus 3 gam chia 2 lần hàng ngày được sử dụng trong liệu pháp điều trị duy trì.

 

Dùng đặt âm đạo:

 

-Điều trị nhiễm trùng âm đạo:

 

1-2 viên đặt (Gynoflor, Medinova, Switerland) hàng ngày chứa vi khuẩn sống Lactobacillus (10^10 CFU/viên) và 0,3mg estriol trong 6 ngày.

Viện thuốc đạn chứa 100 triệu đến 1 tỷ CFU lactobacillus acidophilus (Vivag, Pharma vinci A/S, Denmark) dùng 2 lần 1 ngày trong 6 ngày.

Viên đặt chứa Lactobacillus gasseri và Lactobacillus rhamnosus, 100 triệu – 1 tỷ CFU mỗi dòng cũng được sử dụng.

 

Một số chủng khác:

 

Acidophilus, Acidophilus Bifidus, Acidophilus Lactobacillus, L. Acidophilus, L. Amylovorus, L. Brevis, L. Bulgaricus, L. Casei Immunitas, L. Casei, L. Crispatus, L. Delbrueckii, L. Fermentum, L. Gallinarum, L. Helveticus, L. Johnsonii, L. Johnsonii LC-1, L. Lactis, L. Plantarum, L. Reuteri, L. Rhamnosus, L. Salivarius, L. Sporogenes, Lacto Bacillus, Lactobacille, Lactobacilli, Lactobacilli Acidophilus, Lactobacilli Bulgaricus, Lactobacilli Plantarum, Lactobacilli Rhamnosus, Lactobacilli Salivarium, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus amylovorus, Lactobacillus brevis, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei, Lactobacillus casei sp. rhamnosus, Lactobacillus crispatus, Lactobacillus delbrueckii, Lactobacillus delbrueckii ssp. bulgaricus, Lactobacillus fermentum, Lactobacillus gallinarum, Lactobacillus Gasseri, Lactobacillus GG, Lactobacillus Helveticus, Lactobacillus johnsonii, Lactobacillus Lactis, Lactobacillus Paracasei, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus Rhamnosus GG, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus sakei, Lactobacillus Salivarium, Lactobacillus salivarius, Lactobacillus sporogenes, Lactobacilo, Lactospores, LC-1, Probiotics, Probiotiques.

 

Nguồn: http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/druginfo/natural/790.html

 

Đọc tiếp:

  1. Ứng dụng đột phá từ Lactobacillus